ระบบการพิมพ์

ระบบการพิมพ์ในโลกนี้มีอยู่หลายแบบ แต่ที่จะแนะนำต่อไปนี้เป็นระบบที่นิยมใช้ในบ้านเรา
1. ระบบออฟเซ็ต
ระบบออฟเซ็ต เป็นระบบที่นิยมใช้กันมากที่สุด สมุดหนังสือ ใบปลิว โปสเตอร์ ใบเสร็จ ล้วนแต่พิมพ์ด้วยระบบนี้ทั้งนั้น เพราะพิมพ์ได้สวยงาม พิมพ์ภาพได้ดี พิมพ์สี่สีก็สวย เหมาะสำหรับงานที่ยอดพิมพ์สูงๆ ควรจะหลายพันหรือเป็นหมื่นขึ้นไปจึงจะคุ้ม เพราะแม่พิมพ์มีราคาแพง พิมพ์สิบใบก็ได้ แต่ราคาต่อใบจะสูงมาก

2.ระบบซิลค์สกรีน
การพิมพ์ซิลค์สกรีนพิมพ์ภาพได้ไม้ค่อยดี เหมาะกับงานลายเส้น งานที่มียอดพิมพ์น้อย งานพิมพ์บนวัสดุที่พิมพ์ยาก เช่น สติกเกอร์ ไม้ แก้ว หนัง ผ้าและแผ่นซีดี นอกจากนี้ยังนิยมใช้พิมพ์นามบัตรด้วย เพราะนามบัตรยอดพิมพ์น้อย

3. การพิมพ์โรเนียวแบบดิจิตอล
ตอนเป็นนักเรียนเคยสังเกตข้อสอบดูไหม ใช้กระดาษเนื้อฟูๆ พิมพ์แต่ตัวหนังสือ หรือถ้าเป็นภาพก็เป็นภาพลายเส้น แล้วก็ไม่ค่อยคมชัด แค่พอดูออก พวกนั้นเกิดจากการพิมพ์โรเนียว แต่ถึงวันนี้โรเนียวแบบโบราณเริ่มจะหายไปแล้ว มีคนคิดเครื่องใหม่ๆขึ้นมา คล้ายๆเครื่องถ่ายเอกสาร แต่ใช้หลักการเหมือนการโรเนียว คงไม่อธิบายให้งง เอาเป็นว่าผลงานของเจ้าเครื่องสมัยใหม่นี้ ช่วยให้พิมพ์ภาพได้ดีขึ้น ความคมชัดดีขึ้น แม้จะสู้ระบบออฟเซ็ตไม่ได้ แต่ข้อดีคือ ต้นทุนตํ่า พิมพ์ไม่กี่สิบใบก็พิมพ์ได้ ไปจนถึงร้อย หรือพันใบก็ยังไหว เหมาะกับพวกใบปลิว การ์ดเชิญง่ายๆ ฎีกาผ้าป่าเป็นต้น บางคนใช้พิมพ์สัญญากู้เงินก็ยังมี

เพ็ญธิรัตน์ อัครผลสุวรรณ รวบรวมจาก “ ความรู้เรื่องการพิมพ์, ” เว็บไซด์ www.rongpimonline.com , สิงหาคม2547


 


สงวนลิขสิทธิ์ © 2546
ติดต่อเว็บมาสเตอร์ที่
agritech51@doae.go.th โทร./ โทรสาร 0 2579 3852